Hạt Nhựa nguyên sinh, hạt màu, bột màu trong ngành nhựa là gì

Hạt Nhựa nguyên sinh, hạt màu, bột màu trong ngành nhựa là gì

Nhựa nguyên sinh là loại hạt nhựa được sinh ra từ quá trình chưng cất phân đoạn dầu mỏ. Hạt nhựa nguyên sinh chưa qua sử dụng, không pha tạp chất và cũng không có phụ gia. Hạt nhựa nguyên sinh có màu trắng tự nhiên, và khi đưa vào sử dụng có thể pha thêm các hạt tạo màu khác nhau để có được màu sắc mong muốn.

Chúng ta có thể nhìn thấy sản phẩm được tạo ra với nhiều màu sắc khác nhau, đẹp mắt. Nhưng vì sau hạt nhựa chỉ có màu trắng ? Hôm nay chúng mình sẽ chia sẻ về cách biến hóa hạt nhựa nguyên sinh trắng thành sản phẩm nhựa nhiều màu sắc bắt mắt như thế nào nhé

Chúng ta có 2 cách phổ biến thông dụng được sử dụng nhiều trong quá trình sản xuất nhựa : 

► Cách 1 : Sử dụng hạt nhựa màu (color masterbatch)

1.Giới thiêu :

    Hạt nhựa màu (color masterbatch) là nguyên liệu giúp tạo màu cho sản phẩm nhựa, được cấu tạo từ bột màu cao cấp, nhựa nền và một số loại phụ gia. Sử dụng hạt màu trong sản xuất nhựa không những giúp tạo màu sắc tuyệt vời cho thành phẩm, mà còn tăng thêm một số tính năng khác mà không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

2. Thành phần : 

    Nói về thành phần thì không có bất kỳ loại vật liệu nhựa nào lại có cấu tạo đơn giản như vật liệu nhựa tạo màu này. Các hạt tạo màu có thành phần sản xuất rất đơn giản. Bao gồm:

 • Chủ yếu được hình thành từ nhựa nền PE, PP, PC…nguyên sinh.
 • Bột màu ( trong bột màu có thể sử dụng ở dạng cơ bản, hoặc phối màu).
 • Cùng một số chất phụ gia khác như: Trợ gia công, trợ phân tán…

Chính vì vậy, các nhà sản xuất sẽ sử dụng dòng vật liệu này. Thay thế cho việc sử dụng trực tiếp các bột màu, có chứa thành phần độc hại lên thành phẩm nhựa.

3. Đặc điểm nổi bật của hạt nhựa màu

Trên thị trường vật liệu nhựa hiện nay, hạt nhựa tạo màu vô cùng sinh động. Bởi nó có nhiều màu sắc khác nhau nhằm đáp ứng được hầu hết nhu cầu sử dụng của người sử dụng. Điển hình như màu đen, xanh lá, xanh dương, màu tím, màu trắng…

Chính vì vậy, tùy vào công nghệ sản xuất, từng sản phẩm. Mà hàm lượng sử dụng hạt màu khoảng từ 0,5 đến 3%. Xét về hình dạng bên ngoài thì hợp chất nhựa màu sắc cơ bản nhất như: Đen, đỏ, trắng, vàng, xanh. Thông thường hạt nhựa tạo màu được sản xuất với kết cấu hình trụ. Nó có khả năng chịu nhiệt, phân tán cực kỳ tốt, đặc biệt thân thiện với môi trường.

► Cách 2 : Sử dụng bột màu 

 1. Giới thiệu :

     Bột màu ngành nhựa là một phân loại của bột màu công nghiệp. Chúng được tạo ra từ các chất hóa học, tổng hợp và ép nén thành bột. Bột được pha vào trong quá trình sản xuất để tạo màu cho sản phẩm. Nhờ vậy mà làm nên sự đa dạng màu sắc cho thành phẩm cuối cùng.

2. Phân Loại : 

    2.1 Bột màu Vô Cơ : Bột màu vô cơ chủ yếu được ứng dụng trong ngành sản xuất nhựa. Nó có ưu điểm là kháng nhiệt, chịu được ánh sáng, thời tiết, di hành và hóa chất. Ngoài ra, giá thành cũng thấp hơn so với bột màu hữu cơ. Bên cạnh đó, bột màu vô cơ cũng có các khuyết điểm. Màu của bột vô cơ không tươi, cường độ màu không mạnh và sắc màu đục vì chỉ số khúc xạ cao.

   2.2 Bột màu Hữu Cơ : 

 • Bột màu azo: Đây là loại bột màu hữu cơ được sử dụng nhiều nhất. Khi sử dụng nó như một loại bột màu trộn nhựa, nó rất dễ hòa tan trong nhựa, tuy nhiên lại dễ di hành. Bột màu azo có cấu trúc đơn giản, nó chứa một hoặc nhiều nhóm azo (-N=N-). Để tăng khả năng kháng di hành của màu azo, người ta thường thêm vào các oxit sắt hoặc các nhóm chức như nhóm amide (-NHCO-).
 • Đồng Phthalocyanine (Copper Phthalocyanine): Đây là loại màu hữu cơ đơn quan trọng nhất. Chúng tạo ra màu xanh rực rỡ, bền bỉ với thời tiết, nhiệt độ, di hành, axit và kiềm. Hơn nữa, giá thành bột dạng này cũng rất rẻ mặc dù nó có cấu trúc dạng phức.
 • Dye: Đối với bột màu dye, loại hợp chất béo và thơm được quan tâm đặc biệt. Chúng thường là màu dye azo hoặc anthraquinone cấu trúc đơn giản. Vì màu dye dễ bị di hành nên thường được sử dụng trong các loại nhựa có nhiệt độ chuyển thủy tinh cao hơn nhiệt độ phòng như: PS, PMMA, uPVC. Loại này có đặc trưng là trong, tươi và độ bền màu cao. Các màu quan trọng như vàng, đỏ và cam.

 2.3 Bột màu khác : 

       Ngoài 2 loại bột màu cơ bản trên, bột màu trong ngành nhựa còn có một số loại đặc biệt khác. Những loại này thường không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mang lại những công dụng trong các trường hợp đặc biệt.

 • Màu huỳnh quang: Loại này có khả năng biến đổi ánh sáng UV thành màu thấy được. Mức độ phản xạ ánh sáng cao nên màu sắc rất bắt mắt. Ứng dụng bột huỳnh quang thường là trong đồ chơi, bao bì vì màu dye huỳnh quang hoạt động ở dạng bột trương nở nên tính chất kháng dung môi vẫn kém, ít bền ánh sáng. Nếu dùng loại màu này người ta phải sử dụng nồng độ cao.
 • Màu xà cừ: Có dạng vảy mica mỏng được phủ titan dioxit. Dạng vảy làm một phần phản xạ, một phần truyền suốt ánh sáng tới. Phản xạ đồng thời nhiều lớp vảy định hướng tạo ra sắc màu xà cừ đặc trưng. Bột tạo cảm giác bóng bẩy, long lanh, bắt sáng cho sản phẩm. Khi bề dày hạt màu phù hợp thì tạo màu bởi hiện tượng nhiễu sóng ánh sáng.
 • Màu ánh kim: Màu tạo vẻ lấp lánh, nổi bật cho sản phẩm. Dựa trên vảy nhôm phân tán mịn, chúng được sử dụng đồng thời với các màu kim loại hoặc kết hợp với màu hữu cơ trong tạo ra hiệu ứng màu kim loại

3. Ưu Điểm :

    Điều đầu tiên khi nhắc đến màu sắc của sản phẩm, người ta sẽ nghĩ ngay đến bột màu. Muốn tạo ra bất kỳ thành phẩm nhựa nào cũng cần sử dụng đến màu. Tuy nhiên, vì sao bột màu ngành nhựa luôn được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhiều hơn các loại tạo màu khác ? Là loại được ứng dụng nhiều nhất trong các loại tạo màu, bột màu có những ưu điểm vượt trội khiến nó được lựa chọn sử dụng nhiều đến vậy.

 • Dễ sử dụng: Sản phẩm không chứa dung môi, tạp chất bảo quản, lên màu nên sử dụng rất đơn giản. Khi sử dụng, chỉ cần trộn với nhựa là sử dụng được. Điều chỉnh đậm nhạt cũng dễ dàng. Khi lên màu sản phẩm được đều, không bị vón cục như những loại khác.
 • Dễ vận chuyển, bảo quản: Bột ở dạng khô, rắn nên không bị biến chất khi để trong hộp, thùng đựng hay khi di chuyển. Bạn chỉ cần bảo quản chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát là được. Khi vận chuyển, chỉ cần bỏ lên xe và mang đi bất cứ đâu.

 

Zalo
Hotline
0